จังหวัดพังงา http://kakath.siam2web.com/

 

งานประเพณีปล่อยเต่า

 

 กำหนดวันจัดงานในเดือนมีนาคมของทุกปี มีการจัดงานเฉลิมฉลองเป็นเวลา 7 วัน กิจกรรมที่สำคัญของงาน คือ การปล่อยลูกเต่าลงสู่ทะเลที่บริเวณหาดท้ายเหมือง อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง ซึ่งมีการจัดเจ้าหน้าที่สำรวจเต่ามะเฟืองและเต่าหญ้าที่ขึ้นมาวางไข่ในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงมีนาคมอยู่แล้ว จึงได้จัดกิจกรรมการเดินเต่าขึ้นเพื่อการศึกษาและปลูกจิตสำนึกที่ดีต่อธรรมชาติ

ประเพณีวันสาทรเดือนสิบ

ประเพณีสารทเดือนสิบ เป็นงานบุญประเพณีของคนภาคใต้ ของประเทศไทย โดยเฉพาะชาวนครศรีธรรมราช ที่ได้รับอิทธิพลด้านความเชื่อซึ่งมาจากทางศาสนาพราหมณ์โดยมีการผสมผสานกับความเชื่อทางพระพุทธศาสนา ซึ่งเข้ามาในภายหลัง โดยมีจุดมุ่งหมายสำคัญเพื่อเป็นการอุทิศส่วนกุศลให้แก่ดวงวิญญาณของบรรพชนและญาติที่ล่วงลับ ซึ่งได้รับการปล่อยตัวมาจากนรกที่ตนต้องจองจำอยู่เนื่องจากผลกรรมที่ตนได้เคยทำไว้ตอนที่ยังมีชีวิตอยู่ โดยจะเริ่มปล่อยตัวจากนรกในทุกวันแรม 1 ค่ำเดือน 10 เพื่อมายังโลกมนุษย์โดยมีจุดประสงค์ในการมาขอส่วนบุญจากลูกหลานญาติพี่น้อง ที่ได้เตรียมการอุทิศไว้ให้เป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อผู้ล่วงลับ หลังจากนั้นก็จะกลับไปยังนรก ในวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10

ช่วงระยะเวลาในการประกอบพิธีกรรมของประเพณีสารทเดือนสิบจะมีขึ้นในวันแรม 1 ค่ำถึงแรม 15 ค่ำเดือนสิบของทุกปีแต่สำหรับวันที่ชาวใต้มักจะ นิยมทำบุญกันมากคือวันแรม 13-15 ค่ำ ประเพณีวันสารทเดือนสิบโดยในส่วนใหญ่แล้วจะตรงกับเดือนกันยายน

  เทศกาลงานวันชาวเล

 


 เป็นประเพณีของชาวเลเผ่ามอแกนซึ่งอาศัยอยู่บริเวณเกาะสุรินทร์ จัดขึ้นในช่วงประมาณเดือนเมษายน - พฤษภาคมของทุกปี ที่บริเวณหมู่บ้านชาวเลบนเกาะสุรินทร์ใต้ ประเพณีนี้เป็นการประกอบพิธีฉลองเสาวิญญาณบรรพบุรุษ (เหนียะเอน หล่อโบง) ในระหว่างนี้ชาวเผ่ามอแกนจะหยุดการทำกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมในงาน ในวันงานจะมีการเข้าทรง การเซ่นไหว้วิญญาณบรรพบุรุษ การเสี่ยงทาย การเล่นดนตรี การร่ายรำ และการลอย "ก่าบาง" ซึ่งถือว่าเป็นการลอยความทุกข์และโรคภัยไข้เจ็บให้พ้นไปจากครอบครัวและชุมชน นอกจากนี้ยังมีชาวเผ่ามอแกนจากที่อื่น ๆ ในแถบใกล้เคียงเดินทางมาร่วมงานด้วย เพื่อมาทำพิธีเซ่นสรวงบูชาวิญญาณบรรพบุรุษให้ช่วยปกป้องคุ้มครองพวกตน

งานแห่พระศาลเจ้าหม่าจ้อโป้


เป็นงานเฉลิมฉลองที่ชาวพังงาเชื้อสายจีนได้ร่วมกันจัดขึ้น ในช่วงประมาณเดือนกุมภาพันธ์ - มีนาคมของทุกปี งานนี้จะจัดขึ้นบริเวณริมถนนสายใน ในเขต ต.ถ้ำน้ำผุดใกล้กับตลาดใหญ่ ชาวเมืองจะนำรูปปั้นของเจ้าแม่ใส่คาน แล้วเดินขบวนแห่ไปรอบเมืองร่วมกับการแห่สรรพอาวุธในศาลเจ้า พร้อมกับบรรเลงดนตรีจีนอย่างครึกครื้น เซียนแต่ละองค์จะมีบุคลิกแตกต่างกันไปชาวบ้านจะต้อนรับขบวนแห่ โดยการตั้งโต๊ะบูชาไว้หน้าบ้าน ปูผ้าแดง แบบจีน ปักธูปเทียน มีขนมและผลไม้วางไว้บนโต๊ะ ถ้าคนทรงหยิบผลไม้หรือขนมของบ้านใด เจ้าของบ้านจะดีใจมาก เพราะถือว่าเป็นนิมิตที่ดีและจะมีโชคดีตลอดปี ส่วนในศาลเจ้าจะมีพิธีฉลอง 7 คืน แต่ละคืนคนทรงจะทำพิธีต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีการออกร้านจำหน่ายสินค้าและการแสดงมหรสพต่าง ๆ เช่น การแสดงหนังตะลุง มโนราห์ ลิเก เป็นต้น

งานวิวาห์แคนู

 งานนี้จัดขึ้นโดยสำนักงานจังหวัดพังงาร่วมกับหอการค้าจังหวัดพังงา และสำนักงาน ททท.ภาคใต้ เขต 4 ในช่วงวันที่ 13-14 เมษายน โดยมีการประกาศรับสมัครคู่หนุ่มสาวที่สนใจจะร่วมโครงการ ทั้งไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งคู่บ่าวสาวเหล่านี้จะได้รับสิทธิ์ที่พักรวมค่าอาหาร ค่ายานพาหนะ ฟรีตลอดงาน


งานบวงสรวงองค์เทวรูปพระนารายณ์และองค์บริวาร

                           


งานบวงสรวงองค์เทวรูปพระนารายณ์และองค์บริวาร
จัดขึ้นในช่วงเดือนพฤษภาคม ของทุกปี ที่อุทยานพระนารายณ์ อ.ตะกั่วป่า มีการทำพิธีบวงสรวงองค์เทวรูปพระนารายณ์และองค์บริวาร รวมทั้งมีการจัดกิจกรรมของนักเรียน และการแสดงมหรสพาต่าง ๆ มากมาย


Advertising Zone    Close

Online: 1 Visits: 19,058 Today: 2 PageView/Month: 99

ด้วยความปราถนาดีจาก "สยามทูเว็บดอทคอม" และเพื่อป้องกันการเปิดเว็บไซต์เพื่อหลอกลวงขายของ โปรดตรวจสอบร้านค้าให้แน่ใจก่อนตัดสินใจซื้อของทุกครั้งนะคะ    อ่านเพิ่มเติม ...